The Asian Digital Transformation Index 2018


         ในการค้นคว้าเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงรัฐบาลในเอเชียมักจะไม่มั่นคงในแง่ของนโยบายและทิศทางสักเท่าไหร่ เรื่องดังกล่าวเคยเกิดขึ้นในอดีตด้วยเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ 4G และ บรอดแบนด์ ไฟเบอร์ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วยเทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ อย่างไรก็ตามการส่งเสริม Digital Transformation ต้องการมากกว่าการปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ ผู้นำแต่ละท่านปรารถนาที่จะสร้างสภาพแวดล้อมในการำธุรกิจเพื่อที่องค์กรอื่น ๆ จะสามารถใช้ประโยชน์จากทรพยากรและสินทรัพย์เพื่อให้บรรลุไกลถึงการเปลี่ยนแปลงผ่านการเปลี่ยนแปลง การเปรียบเทียบความก้าวหน้าของพวกเขาคือเป้าหมายของดัชนีการ Digital Transformation แห่งเอเชีย 
  ในปี 2018 พบว่าเศรษฐกิจเช่นอินเดียและญี่ปุ่นรวมถึงผู้นำอย่างสิงคโปร์มีความคืบหน้าในด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ในด้านส่วนอื่น ๆ เช่นเกาหลีใต้ มาเลเซียและจีนมีการลงทุนดำเนินการเกี่ยวกับการปรับปรุงในแง่ของการเชื่อมต่ออุตสาหกรรม แต่ประเทศสิงคโปร์ยังคงเป็นผู้นำ ในปี 2018 โดยที่ญี่ปุ่นและฮ่องกงแซงหน้าเกาหลีใต้เพื่อขึ้นอันดับสองและสามและไต้หวันที่อันดับ 5การค้นพบที่สำคัญอื่น ๆ ของการวิเคราะห์ดัชนีรวมถึงต่อไปนี้ :

เอเชียกำลังสร้างพื้นที่ทางตะวันตก   
หากสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียรวมอยู่ในดัชนีแล้วสิงคโปร์จะยังคงเป็นผู้นำอยู่ ส่วนภูมิภาคอื่น ๆ ของประเทศเศรษฐกิจก็เริ่มมีรายได้สูง แต่ในบางกรณีจีนแผ่นดินใหญ่จะอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งสามารถเปรียบเทียบกับสามประเทศตะวันตกได้ในหลายพื้นที่ หนึ่งคือความมุ่งมั่นของพวกเขาต่อกลยุทธ์ดิจิทัลในระยะยาวการดำเนินการซึ่งค่อนข้างล่าช้า ในความคืบหน้าโดยมีตัวชี้วัดในโครงสร้างพื้นฐานที่บ่งชี้ผล เช่น ความครอบคลุมมือถือ 4G, การติดตั้ง ไฟเบอร์ และความเร็วบรอดแบรนด์เฉลี่ยและอื่น ๆ ที่อยู่ในแผนของพวกเขา แต่ข้อได้เปรียบของตะวันตกยังคงมีความสำคัญในด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะในด้านประชากรและการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม

ไฟเบอร์ 5G และ AI เป็นจุดแข็งของเอเชีย   
มีการเพิ่มตัวชี้วัดใหม่สี่รายการในดัชนีในปี 2561 ซึ่งทั้งสามที่อยู่เทคโนโลยีที่สำคัญคือการทำ Digital Transformation นอกเหนือจากในเมืองที่มีขนาดกะทัดรัดของสิงคโปร์และฮ่องกง จีนและญี่ปุ่นที่เก่งเด้านเส้นใยไฟเบอร์และการพัฒนา แต่ในส่วนแผน 5G นั้นในเกาหลีใต้และสิงคโปร์มีความก้าวหน้าที่สุด เท่านั้นยังไม่พอ ในส่วนของเกาหลีใต้ จีนและญี่ปุ่นกำลังพัฒนาไปข้างหน้าด้วยการวิจัยและพัฒนา AI

ความสามารถพิเศษคือความแตกต่างที่สำคัญ   
ความเชี่ยวชาญด้านดิจิตัลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านต่าง ๆ เช่น ภาค AI และการวิเคราะห์ขั้นสูงนั้นพบว่ามีน้อยมากในหลาย ๆ ส่วนของโลก เมื่อพิจารณาถึงความพร้อมใช้งานของผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารโทรคมนาคม 
ตัวบ่งชี้ใหม่ที่สี่ในปีนี้ คือสิงคโปร์ยังคงถือได้ว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของเอเชียที่แข็งแกร่งที่สุด ในขณะที่อินเดียและจีนมีความก้าวหน้าในแง่ของปริมาณประชากรอื่น ๆ