ศักยภาพที่ไม่มีที่สิ้นสุดของแบคทีเรีย         แบคทีเรียเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิต เพียงแค่ดูว่าพวกมันมีประโยชน์ในร่างกายของเราอย่างไร และเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวันของเราอย่างไรบ้าน  แบคทีเรียได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์เช่นกัน ในด้านการดูแลคุณภาพการเกษตร

กระบวนการทางอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีชีวภาพใช้แบคทีเรียในการผลิตสารชีวภาพที่เป็นประโยชน์ต่อเรา พวกเขาสามารถที่จะสร้างเชื้อเพลิง, ยาฮอร์โมนเอนไซม์, โปรตีน, กรดนิวคลีอิก ได้จาก แบคทีเรีย ศักยภาพของเทคโนโลยีชีวภาพจะไม่มีที่สิ้นสุดเมื่อคุณมองไปที่ความสามารถทางของแบคทีเรีย

ยา

วัคซีนป้องกันโรค ต่อสู้กับโรคและโปรไบโอติคส์ที่ช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น เทคโนโลยีชีวภาพยังใช้ในการผลิตโปรตีนและเปปไทด์ การใช้แบคทีเรียในการผลิตยาเรียกว่าเทคโนโลยีชีวภาพสีแดง

การเกษตร

แบคทีเรียเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเกษตรด้วย ตัวอย่างเช่นพวกมันมีบทบาทสำคัญในการปฏิสนธิของพืช และอยู่ในแร่ธาตุ ซึ่งแอมโมเนียผลิตจากเศษสัตว์จะเปลี่ยนเป็นไนไตรท์ได้โดยแบคทีเรีย แบคทีเรียชนิดอื่นจะเปลี่ยนไนไตรท์เหล่านี้ เป็นไนเตรตที่สามารถทำหน้าที่เป็นปุ๋ยสำหรับพืชได้ การใช้แบคทีเรียในการเกษตรแบบยั่งยืนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ซะแล้ว

แบคทีเรียกรดแลคติกช่วยให้อาหารสัตว์เลี้ยงอยู่ได้นานขึ้น กระบวนการทางชีวเคมีในกองขยะจะเริ่มขึ้นเมื่อแบคทีเรียกรดแลคติคจะเปลี่ยนน้ำตาลในอาหารเป็นกรดแลคติค นอกจากนี้แบคทีเรียยังใช้เพื่อป้องกันความเสียหายจากแมลงและแมลง การควบคุมศัตรูพืชโดยศัตรูธรรมชาติเรียกว่าการควบคุมศัตรูพืชทางชีวภาพ แบคทีเรีย Bacillus thuringiensis เป็นสารพิษที่ฆ่าแมลงหลายชนิดและเชื้อราบางชนิดเช่น Verticillium lecaniiก็สามารถฆ่าแมลงได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกเรียกว่า นี้เรียกว่าเทคโนโลยีชีวภาพสีเขียว


อุตสาหกรรม

เทคโนโลยีชีวภาพสีขาวประกอบด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรมทั้งหมดซึ่งเกี่ยวข้องกับเอนไซม์แบคทีเรียและเชื้อรา ซึ่งสิ่งที่มันทำคือ กระดาษฟอกขาว,ผงซักฟอกของคุณ, ที่ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ของคุณ กางเกงยีนส์ที่คุณชื่นชอบและหนังฟอกหนังต่างๆ


สิ่งแวดล้อม

อย่างที่คุณเห็นแบคทีเรียมีผลดีต่อสิ่งแวดล้อม จุลินทรีย์ทำมากยิ่งขึ้นเช่น การทำความสะอาดสิ่งแวดล้อมด้วยการทำการรีไซเคิลของเสีย พวกเขายังใช้ในการสร้างทางเลือกที่สะอาดเช่น ก๊าซชีวภาพ

การกรองน้ำ

คุณรู้หรือไม่ว่าจุลินทรีย์ถูกใช้ในโรงงานบำบัดน้ำเสียหลังจากการฟอกหลัก การกำจัดอนุภาคขนาดใหญ่เช่นสิ่งสกปรก, น้ำมันและทราย ในขั้นตอนนี้สารอินทรีย์เช่นอุจจาระมนุษย์ถูกทำลายลง แบคทีเรียใช้สารอินทรีย์นี้เป็นสารอาหาร การเพิ่มจุลินทรีย์ออกซิเจนสามารถลดปริมาณขยะอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เชื้อเพลิง

แบคทีเรียสามารถสร้างพลังงานทดแทนได้เช่นก๊าซชีวภาพ เป็นก๊าซผสมที่เกิดจากกระบวนการเอนไซม์ชีวภาพโดยการหมักสารอินทรีย์ในสิ่งแวดล้อมที่ปราศจากออกซิเจนเช่นปุ๋ยคอกกากตะกอนจากโรงบำบัดน้ำเสีย

การรีไซเคิลและการแปรสภาพของเสีย 

เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราภายในของเสียเองทำลายเสียอินทรีย์ ขยะจากครัวเรือนส่วนใหญ่ประกอบด้วยวัสดุอินทรีย์ หมายความว่าสามารถแปรรูปเป็นปุ๋ยหมักได้ ในระหว่างกระบวนการนี้จะมีการผลิตก๊าซชีวภาพเพิ่มเติม แบคทีเรีย

Dehalococcoides ethenogenes สามารถทำลายสารประกอบออร์กาโนคลอรีนในน้ำบาดาลที่ปนเปื้อนได้และมีแบคทีเรียที่สามารถล้างสารพิษเช่นยาฆ่าแมลงได้อีกด้วย

ชีวิตบนโลก

ยังไม่มีที่ไหนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับแบคทีเรียและมี แบคทีเรียชนิดใหม่ๆถูกค้นพบมากมาย แต่สิ่งที่แน่ใจได้อย่างนึงคือ พวกมันมีประโยชน์กับเราอย่างมหาศาลแหล่งข้อมูล