Grid ส่วนสำคัญในการออกแบบ


Grid ก็คือตารางแบบสมมุติที่ทำให้เราสามารถกะประมาณหรือวัดระยะพื้นที่ต่างๆในการออกแบบได้แม่นยำขึ้น และนั้นทำให้นักออกแบบให้ความสำคัญกับมัน ซึ่งจริงก็มีนักออกแบบบางส่วนที่ไม่นิยมใช้เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและเขารู้สึกว่าไม่ได้ทำงานอย่างอิสระ อย่างที่ควรจะได้ เราเลยจะมาบอกเหตุผลว่าทำไมคุณควรเส้น Grid ในการออกแบบ

1. Grid จะทำให้งานของคุณเร็วขึ้น

กริดสามารถเปลื่ยนเวลาในการออกแบบของคุณให้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากสามารถทำหน้าที่และระบุตำแหน่งตำแหน่งของการออกแบบได้แทนที่เราจะจัดวางองประกอบแบบสุ่มต่ำแหน่ง  Grid จะมาช่วยทำให้เรารู้ว่า พื้นที่นี้ต้องจัดวางอะไร

2. การทำงานร่วมกันกับนักออกแบบอื่น ๆ จะง่ายกว่ามาก

คุณเคยต้องทำงานร่วมกับนักออกแบบคนอื่น ๆ หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นกริดอาจเป็นคำตอบเพื่อลดความเครียดและความยุ่งยากในการสื่อสาร ตามที่กล่าวมาก่อนหน้านี้กริดช่วยในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างพื้นฐานในการออกแบบของคุณ ดังนั้นถ้าคุณมีตารางที่มั่นคงในการออกแบบของคุณและนักออกแบบต้องการจะเพิ่มสิ่งใหม่เข้ามา พวกเขาสามารถรู้ได้ทันทีว่าควรวามัน ลองนึกถึงว่าคุณกำลังออกแบบงานอยู่แล้วนักออกแบบอีกคนต้องกาจะใส่ข้อความลงไปในงานนั้นด้วย สิ่งที่เขาทำก็แค่ ดูว่ามันควรจะวางอยู่ตรงไหน

3.การปรับการออกแบบของคุณจะง่ายขึ้นอย่างมาก


การออกแบบเว็บไซต์ด้านล่างโดย Maan Aliและวิธีหลีกเลี่ยงเค้าโครงที่ไม่สมดุลย์โดยใช้เส้นโครงแบบสมมาตรและบล็อกข้อมูลและภาพที่มีขนาดเท่ากัน ในทำนองเดียวกันการออกแบบโดย Braulio Amado ใช้ตารางสามคอลัมน์ที่มีภาพจากส่วนกลางเพื่อให้การออกแบบมีความสมดุลและสมมาตร การออกแบบจะค่อนข้างถือว่าครบถ้วน

4 การออกแบบที่น่าชื่นชมมากขึ้น

หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้นักออกแบบจำนวนมาก (และศิลปินช่างภาพ ฯลฯ ) ใช้กริดเพื่อเป็นพื้นฐานในการทำงานของพวกเขา เนื่องจากเป็นแนวคิดที่จะช่วยแนะนำคุณในการออกแบบที่น่าพอใจมากขึ้น มีหลายวิธีที่กริดจะทำให้การออกแบบของคุณเป็นที่ชื่นชอบมากขึ้นและหนึ่งในนั้นคือ กฎสามส่วน คุณอาจเคยได้ยินกฎนี้ในการถ่ายภาพมาแล้ว แต่พื้นฐานของทฤษฎีนี้ก็คือโดยการแบ่งการออกแบบของคุณออกเป็นชุดของเส้นแนวนอนและแนวตั้งแม้เส้นเหล่านั้นจะตัดกัน ซึ่งมันจะบอกถึงจุดที่ผู้ชมจะโฟกัสก่อนซึ่งมันทำให้งานออกแบบดูน่าสนใจมากขึ้น

  


5. สามารถใช้งานได้ทุกที่

ในขณะที่กริดพบมากที่สุดในรูปแบบนิตยสารและบทบรรณาธิการ แต่นี่ไม่ใช่สื่อเดียวที่จะใช้กริดได้  

กริดสามารถใช้ตลอดทั้งภาพประกอบ ลองดูภาพมหานครวรรณกรรมที่น่าสนใจนี้โดยคณบดี Gorissenและทราบว่าแต่ละมุมมีความคมชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าภาพประกอบนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้รูปร่างเส้นทแยงมุมบางอย่าง

กริดมีการใช้งานจำนวนมากจากการช่วยให้จัดวางและปรับสมดุลการออกแบบของคุณเพื่อช่วยให้คุณได้ผลที่ยอดเยี่ยมเช่นการพิมพ์แบบทแยงมุม มันเป็นมากกว่าเพียงเส้นบรรทัดบนหน้าโครงสร้างเพราะมันช่วยงานออกแบบของคุณให้มีความสวยงามมากขึ้น

แหล่งข้อมูล