เทคนิคการออกแบบเว็บไซต์เพื่อเพิ่มมูลค่าของเว็บ


ช่วงหลังๆที่ผ่านมีผู้คนในประเทศไทยใช้ Internet มากขึ้น ซึ่งนั้นก็แปลว่า การเข้าเว็บแต่ละเว็บมีมากขึ้น ทำให้นักออกแบบสร้างสรรค์งานให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อให้ทันยุคสมัยที่เปลื่ยนไป และเราได้รวบรวมการออกแบบเว็บไซต์สำหรับปี 2018

1. Vibrant, saturated color schemes2018 เป็นปีแห่งสีสันบนโลกออนไลน์ ในขณะที่แบรนด์และนักออกแบบหลายรายในอดีต ติดอยู่กับการใช้สีที่อยู่ใน safe zone เพราะมีข้อกำกัดหลายอย่างเช่น สีที่สามารถแสดงในจอ เครื่องที่ใช้ทำ การประมวลผลของเทคโนโลยี แต่ไม่ใช่สำหรับนักออกแบบเว็บปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆพัฒนาไปเพิ่มขึ้นไปอย่างมาก ซึ่งนักออกแบบหลายคนเริ่มหันมาใช้แนวโทนสีที่มีความอิ่มตัวและเข้ากับแบรนด์

นี่เป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในจอภาพและอุปกรณ์ที่มีหน้าจอที่เหมาะสำหรับการเลือกใช้สีบนเว็บไซต์ที่ทำให้เห็นความสดใสมากขึ้น ซึ่งมันอาจเป็นโอกาสของแบรนด์ใหม่ๆที่กำลังจะเกิดขึ้น

2. Mobile first


    

ในวันนี้คนเกือบทุกคนหันมาให้ความสนใจมาสั่งซื้อของใน Internet กันมากขึ้น ซึ่งในอดีตวิธีการนี้ไม่ได้เป็นที่สนใจเท่าไหร่เพราะมันจะต้องใส่เมนูต่างๆเยอะมาก แต่ไอคอนจะช่วยประหยัดพื้นที่บนเว็บมาก และสามารถเพิ่มโอกาศทางธุรกิจให้แบรนด์อีกด้วย

3. Big, bold typography


Typography เป็นเครื่องมือภาพที่มีประสิทธิภาพสามารถสร้างบุคลิกภาพอารมณ์ความรู้สึกของเว็บไซต์ได้ในขณะที่ถ่ายทอดข้อมูลไปยังผู้ใช้ และความละเอียดของอุปกรณ์มีความคมชัดและอ่านง่ายขึ้น คาดว่าจะมีการใช้แบบอักษรที่กำหนดเองมากขึ้น เบราเซอร์จำนวนมากสามารถใช้แบบอักษรที่ทำด้วยมือได้โดยใช้ CSS 

4. Asymmetry and broken grid layouts


การเปลี่ยนแปลงใหญ่อย่างหนึ่งในปี 2018 คือการนำเสนอรูปแบบ 'หัก' แบบไม่สมมาตรและแปลกแหวกแนวแนวโน้มเว็บนี้จะยังคงจะมีต่อไปในปี 2018 แม้ว่าแบรนด์ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อหาจำนวนมากยังคงใช้โครงสร้างแบบดั้งเดิม (แบบGrid ) แต่คาดว่าจะมีการใช้เค้าโครงที่แปลกใหม่กว่าเดิมทั่วทั้งเว็บเนื่องจากแบรนด์ใหญ่ๆต้องการ สร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งบริษัททั่วไปอาจไม่สนใจในความงามนี้