5 สุดยอดประโยชน์ที่สำคัญของ Digital Transformation


             

               Digital Transformation กลายเป็นคำศัพท์สำหรับองค์กรในทุกวันนี้ โลกได้ผ่านระบบดิจิตอลแล้ว แต่นั่นหมายความว่าธุรกิจพร้อมที่จะรื่นเริงในยุคดิจิทัล การตอบสนองค่อนข้างผสมกัน แม้กระนั้นประโยชน์ของการแปลงระบบดิจิตอลยังไม่เป็นที่รู้จักซึ่งทำให้พื้นที่ที่ไม่ได้สำรวจอาจจะมีความเสียง

              ในการนำความหมายที่แท้จริงของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลมาใช้จำเป็นต้องทำให้ บริษัท องค์กรและธุรกิจต่าง ๆ เข้าใจถึงประโยชน์ที่สำคัญ 5 ประการเพื่อให้กระบวนการปรับตัวสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและมีกำไรมากขึ้นนั่นเอง

ปรับปรุงประสิทธิภาพ

              ทุกองค์กรต้องการอะไร ความพึงพอใจของลูกค้าอาจเป็นประโยชน์อย่างหนึ่ง แต่การปรับปรุงประสิทธิภาพเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับ Digital Transformation องค์กรต่าง ๆ กำลังเคลื่อนห่างจากการแทรกแซงด้วยตนเองเนื่องจากประสิทธิภาพกำลังเริ่มเป็นวลีสำคัญ เมื่อกระบวนการแบบแมนนวลถูกแทนที่ด้วยเวอร์ชั่นอิเล็กทรอนิกส์จะมีการไหลของกระบวนการที่รวดเร็วยิ่งขึ้นซึ่งจะนำมาซึ่งการทำให้แบบจำลองประสิทธิภาพขององค์กรกลายเป็นเรื่องราวความสำเร็จในการคำนวณ

ประสบการณ์ของลูกค้า

              ความพึงพอใจของลูกค้ามีความสำคัญสูงสุด สำหรับองค์กรใด ๆ ลูกค้ามาก่อน ด้วยเหตุผลนี้หากองค์กรต้องการวัดความสำเร็จของตนเองสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจคุณภาพของความพึงพอใจของลูกค้าและวิธีการที่ใช้ในการตัดสินขั้นสุดท้าย ยิ่งระดับความพึงพอใจของลูกค้าดีขึ้นเท่าใดอัตราความสำเร็จใน Digital Transformation สำหรับองค์กรก็จะสูงขึ้นเท่านั้น

การตัดสินใจที่แข็งแกร่ง

              อะไรช่วยให้ธุรกิจสำเร็จใน 2 ขั้นแรก ? เมื่อฝ่ายบริหารมีข้อมูลที่เพียงพอและวางแผนมาอย่างดีเพื่อการตัดสินใจที่ดีจะแสดงในอัตราความสำเร็จความเหมาะสมของแบรนด์และชื่อแบรนด์ของธุรกิจ การตัดสินใจที่ดีกว่าคือโอกาสในการบรรลุเป้าหมายขององค์กรในระยะยาว ในที่สุดวิธีการผลักดันเป้าหมายขององค์กรเหล่านี้คือสิ่งที่นำพาธุรกิจไปสู่ความสำเร็จนั่นเอง

เพิ่มผลกำไร

              Digital Transformation นั้นวัดได้ดีที่สุดโดยมีอัตรากำไร ณ สิ้นปี ผลกำไรที่สูงขึ้นก็จะเป็นแรงจูงใจของพนักงานและที่สำคัญกว่าก็คือความไว้วางใจจากลูกค้าในแบรนด์ เมื่อผลกำไรได้รับการปรับปรุงการตัดสินใจมากขึ้นสามารถนำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพในกระบวนการทางธุรกิจซึ่งสามารถมุ่งสู่การปรับปรุงการบริการลูกค้าที่ดียิ่งขึ้นในที่สุดนั่นเอง

การเจาะตลาดที่ดีขึ้น

              ลูกค้าใหม่สามารถเพิ่มเข้าไปในบรรทัดฐานทางธุรกิจที่มีอยู่โดยการเจาะตลาดที่ไม่ได้มีการสำรวจหรือฐานลุกค้าใหม่ เมื่อมีการวางตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่สิ่งสำคัญคือการแบ่งส่วนเพื่อวัดคุณภาพของเป้าหมาย ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพและการตัดสินใจที่ดีขึ้นกระบวนการเจาะตลาดจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งจะช่วยดึงดูดลูกค้าที่ภักดีเมื่อฐานลูกค้าขยายตัวความต้องการผลกำไรและความพึงพอใจของลูกค้าก็จะดีขึ้นเช่นกัน

 

              เมื่อกระบวนการเหล่านี้รวมเข้าด้วยกันจะก่อให้เกิดห่วงโซ่ซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จของเป้าหมายทางธุรกิจที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ผลประโยชน์แต่ละรายการจะเชื่อมโยงกับผลประโยชน์อื่นซึ่งจำเป็นสำหรับการบรรลุเป้าหมายโดยรวมขององค์กร

              การตัดสินใจที่ดีนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำกำไรที่ดีขึ้นและความพึงพอใจของลูกค้าเพื่อผลักดันสาระสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและประสิทธิภาพภายในขอบเขตขององค์กรแต่ละแห่ง