พื้นฐานของการระดมทุนคราวด์ฟันดิ้ง (Crowd Funding Basic)
พื้นฐานของการระดมทุนคราวด์ฟันดิ้ง 

              มัน คือ อะไร : การระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งเกี่ยวกับการชักชวนให้แต่ละคนมอบเงินบริจาคเล็กน้อย เช่น $ 10 , $ 50 , $ 100 , อาจจะมากกว่านั้น เมื่อคุณได้รับผู้บริจาคนับพันคุณจะมีเงินสดอยู่ในมือนั่นเอง

              ทั้งหมดนี้เป็นไปได้ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาด้วยการเพิ่มจำนวนของเว็บไซต์ที่อนุญาตให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรดำเนินการ เพื่อหาเงิน และนี่เป็นเวอร์ชันโซเชียลมีเดียของการระดมทุน

              ขณะนี้มีมากกว่า 600 Crowdfunding แพลตฟอร์มทั่วโลกที่มีการระดมทุนถึงพันล้านดอลลาร์ต่อปี

        มัน ทำงานอย่างไร : การระดมทุนคราวด์ฟันดิ้งที่พบมากที่สุดคือการใช้เว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น Kickstarter และ Indiegogo ซึ่งเป็นการบริจาคเพื่อแลกกับรางวัลพิเศษ นั่นอาจหมายถึงผลิตภัณฑ์ฟรีหรือแม้แต่โอกาสที่จะมีส่วนร่วมในการออกแบบผลิตภัณฑ์หรือใช้บริการ

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะใช้การระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้งเพื่อประกอบสินเชื่อและการจัดหาเงินทุน ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ LendingClub อนุญาตให้สมาชิกลงทุนโดยตรงและยืมจากกันโดยอ้างว่าเป็นการกำจัดพ่อค้าคนกลาง ซึ่งศัพท์ทางธนาคารจะหมายถึง "ทั้งสองฝ่ายสามารถชนะ" ในการทำธุรกรรม เว็บไซต์จัดหาเงินทุนดูเหมือนจะ หายากกว่า แต่ความเป็นจริงคือการเชื่อมโยงเจ้าของธุรกิจกับนักลงทุนที่ให้เงินเพื่อรับประกันเปอร์เซ็นต์ของรายได้สำหรับธุรกิจที่ขายนั่นเอง

              สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการขายหุ้นของ บริษัท หรือเป็นเจ้าของหุ้นใน บริษัท บนเว็บไซต์ crowdfunding เพราะอาจเป็นเหมือนเป็น IPO แบบเล็ก ๆ ที่ไม่มีการขัดขวางดังในอดีต ซึ่งในอดีตสิ่งนี้จะเรียกได้ว่าถูกกฎหมายกับนักลงทุนที่ได้รับการรับรองเท่านั้น โดยจะมีคนที่มีรายได้มากกว่า $ 1 ล้านในมูลค่าสุทธิหรือมากกว่า $ 200,000 ต่อปีเลยทีเดียว

              เรื่องที่ดีก็คือ พระราชบัญญัติการเริ่มต้นธุรกิจนั้น เริ่มต้นอย่างรวดเร็วใน ปี 2013 โดยอนุญาตให้สต็อกขายให้กับประชาชนทั่วไปผ่านเว็บไซต์ระดมทุน แต่ในช่วงกลาง ปี 2013  ก.ล.ต. กย็งคงใช้กฎหมายนี้อยู่

              ข้อดี : คราวด์ฟันดิ้งเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งสำหรับ บริษัท สตาร์ทอัพหรือ บริษัท ในระยะเริ่มต้นที่พร้อมจะก้าวหน้าต่อไป  เช่น การนำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการ โดยเจ้าของธุรกิจต้องอยู่ภายใต้การดูแลของนักลงทุนหรือเจ้าหน้าที่สินเชื่อธนาคาร ตอนนี้มันเป็นไปได้ที่จะเลือกแผนธุรกิจเพื่อมวลชน

              ในการระดมทุนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีเงินสดในยามที่จำเป็น แต่ยังสามารถสร้างฐานลูกค้าที่ทำให้พวกเค้ารู้สึกราวกับว่าพวกเขามีส่วนร่วมในความสำเร็จของธุรกิจนั่นเอง

              ข้อเสีย : หากคุณไม่มีไอเดียหรือโครงการที่น่าสนใจที่จะนำเสนอเพื่อให้คนสนใจหรือรู้จัก การทำ Crowdfunding ของคุณอาจเป็นความล้มเหลว เว็บไซต์เช่น Kickstarter ไม่เก็บเงินจนกว่าจะถึงเป้าหมายการระดมทุนดังนั้นจึงยังมีเวลาจำนวนมากที่จะสามารถปรับปรุงหรือแก้ไขโคงการหรือไอเดียในการทำธุรกิจนั้น ๆ

              มันอาจจะแย่กว่านั้นถ้าคุณบรรลุเป้าหมายของคุณ แต่แล้วพบว่าคุณประเมินเรื่องทุนออกมาได้ต่ำกว่าจำนวนเงินที่คุณต้องการ อาจจะมีความเสี่ยงเรื่องการฟ้องร้อง เพราะถ้าหากผลิตภัณฑ์ของลูกค้าหรือผลประโยชน์ตอบแทนจากการบริจาคแล้วล้มเหลวในการส่งมอบ


ข้อดังต่อไปนี้เป็นปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า แคมเปญ ระดมทุนของคุณนั้นจะประสบความสำเร็จ :

มีเครือข่ายขนาดเล็กอย่างน้อยอาจจะเป็นเพื่อนและครอบครัวที่จะช่วยขับเคลื่อนโครงการหรือธุรกิจของคุณให้เดินต่อไปได้

หากคุณให้ค่าตอบแทนเป็นเงินคุณต้องแน่ใจว่าเงิน ที่คุณมีอยู่นั้นจะเพียงพอในการใช้จ่ายต่อความเสี่ยงหรือปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

นำเสนอแผนธุรกิจที่ชัดเจนและคำอธิบายว่าทำไมเงินที่ได้รับมานั้นจะนำพาองค์กรของคุณไปสู่ความสำเร็จได้

แสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถในด้านนี้อย่างแน่นอน เพราะคุณก็นำเงินส่วนตัวของคุณมาทุ่มให้กับธุรกิจหรือโครงการนี้ด้วย

วิดีโอความคมชัดระดับสูงและทำให้สั้น กระชับพร้อมคำกระตุ้นการตัดสินใจ

PBS มีรางวัลแตกต่างกันไปตามระดับการบริจาค ดังนั้น คุณควรที่จะทำแบบนั้นเช่นกัน

เตรียมพร้อมที่จะใช้ชีวิตออนไลน์เป็นหลักอยู่กับการใช้งานบนโซเชียลมีเดียจนกว่าแคมเปญระดมทุนจะเสร็จสมบูรณ์