วิธีที่ง่ายในการเลือกวัตถุใน Photoshop


Photoshop ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเพื่อช่างภาพที่ใช้ในห้องมืดเช่นปรับแต่งคุณภาพแสงและเวลาเปิดรับแสงเฉพาะบางส่วนของภาพยนตร์หรือภาพพิมพ์ความสามารถในการสร้างและควบคุมเป็นหนึ่งในรากฐานของโปรแกรม Photoshop และเป็นสิ่งที่ทำให้มีประสิทธิภาพและเป็นที่นิยม ในบทความนี้จะอธิบายการใช้เครื่องมือทั่วไปเพื่อแนะนำเทคนิคการคลิกเลือกวัตถุต่างๆใน Photoshop

1. เริ่มต้นด้วย Magic Wand


คุณต้องใช้ตัวควบคุมขั้นสูงและอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนความละเอียดอ่อนของไม้กายสิทธิ์ได้ใช้ค่า Tolerance ในแถบเครื่องมือตัวเลือกเพื่อปรับความไวของเครื่องมือเป็นสีพิกเซล หากตั้งค่า Tolerance เป็น 60 เครื่องมือจะเลือกพิกเซลใด ๆ ที่มีสีให้เลือกถึง 60 เฉดสีเบาหรือเข้มกว่าการเลือกต้นฉบับ คุณยังสามารถเลือกเฉพาะพิกเซลที่แตะพิกเซลอื่น ๆ ที่มีค่าเท่ากัน ( ต่อเนื่องกัน ) หรือพิกเซลทั้งหมดในภาพที่มีค่าเท่ากัน ( ไม่ติดกัน )ในการสร้างสิ่งที่เลือกทั้งหมดให้ กด Shift ค้างไว้และคลิกที่พื้นที่ถัดไป หากคุณเลือกมากเกินไปให้กด Option ค้างไว้และคลิกที่พื้นที่ที่คุณต้องการลบออกจากส่วนที่เลือก


2. Lasso


Lasso เป็นเครื่องมือเลือกที่ค่อนข้างรวดเร็วและยังเป็นเครื่องมือปรับแต่งเพื่อให้ได้ความแม่นยำและระดับเส้นตรงในระดับพิกเซล กด L บนแป้นพิมพ์เพื่อเปิดใช้งาน Lasso จากนั้นวาดด้วยมือในทุกระดับการรับชมที่คุณต้องการหากคุณมีตัวเลือกที่จะทำให้เป็นเส้นโค้งส่วนและส่วนตรงคุณสามารถใช้เครื่องมือหลายตัวเพื่อจับภาพได้ เช่นเดียวกับ Magic Wand การกด Shift จะเพิ่มการเลือกตามที่คุณใช้เครื่องมือต่อไป คุณสามารถเปลี่ยนเครื่องมือเพื่อใช้เทคนิคต่างๆ ใช้เชือกเพื่อวาดรอบรูปร่างที่เป็นเส้นโค้งจากนั้น กด Shift และกด L เพื่อเลือก Polygonal Lasso กด Shift อีกครั้งเมื่อตั้งค่าจุดเริ่มต้นของเส้นตรงและจะเพิ่มค่านี้ลงในการเลือกทั้งหมดเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว


3. รวมเครื่องมือเพื่อเลือกพื้นที่ที่ยากต่อการจับภาพ


นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนเครื่องมือได้อย่างสมบูรณ์ในขณะที่การเลือกใช้งานอยู่ เช่นเดียวกับการใช้ประเภท Lasso ที่แตกต่างกันให้ใช้ Magic Wand และ Lasso เพื่อปรับการเลือก นี่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อ Magic Wand ไม่สามารถเลือกพื้นที่ที่ต้องการได้ เพียงแค่ขยายและลบหรือเพิ่มลงในส่วนที่เลือกด้วย Lasso

4. เครื่องมือปากกา


สำหรับเส้นโค้งที่สมบูรณ์แบบและขอบแข็ง เครื่องมือ Pen ตั้งเวกเตอร์ได้อย่างแม่นยำบนขอบของวัตถุของคุณและทำตามเส้นโค้งที่มีความเรียบไม่มีที่เปรียบโดยการปรับการจับเวกเตอร์เคล็ดลับ : กด Shift ค้างไว้ขณะเคลื่อนที่จับเวกเตอร์เพื่อล็อคไว้ตามแนวนอนแนวตั้งหรือมุม 45 องศา โดยค่าเริ่มต้นทั้งสองจับในจุดเวกเตอร์ทำงานในตีคู่ กด Option ค้างไว้ขณะเคลื่อนที่จับเพื่อแยกส่วนออกจากกันทำให้เกิดมุมคมที่เวกเตอร์เมื่อคุณปรับ Handles

5. เลือกนุ่มนวลและเรียบเนียนขึ้น


ด้วยการเลือกและปรับแต่ง ที่ด้านบนของหน้าต่าง ซึ่งจะเปิดหน้าต่างที่มีตัวเลือกการปรับแต่งมากยิ่งขึ้น ภายใต้ การปรับแต่งโกลบอล ให้ใช้ Smooth กับค่าเฉลี่ยของขอบหยาบเช่นการเลือก Magic Wandกับการเลือกที่คร่าวๆนี้เนื่องจากพื้นที่ที่ดูขรุขระมากขึ้นจะเป็นจุดที่น่าขนลุก

ใช้ Feather เพื่อทำให้การเลือกที่แข็งขึ้นเช่นเดียวกับที่สร้างโดยใช้เครื่องมือ Pen นี้จะใช้ขอบบางและทำให้พื้นที่ที่เลือกมากขึ้นแนบเนียนแยกออกจากสภาพแวดล้อมของ

ใช้ Shift Edge เพื่อขยายหรือหดพื้นที่ของส่วนที่เลือก วัดเป็นเปอร์เซ็นต์ดังนั้นการปรับค่าใช้จ่ายใด ๆ จะสัมพันธ์กับขนาดของภาพ


เครื่องมือเหล่านี้อาจเป็น Photoshop ขั้นพื้นฐานที่สุด แต่ก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะเมื่อรวมกันมันจะสามารถสร้างสรรค์ผลงานของคุณได้อย่างมืออาชีพ