Design Thinking คืออะไรและทำไมคนจึงนิยมใช้Design Thinking ไม่ได้เป็นคุณสมบัติพิเศษของนักออกแบบนักประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยมทั้งด้านวรรณคดี ศิลป์ ดนตรีวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์และแม้แต่ธุรกิจ ทุกคนที่เชี่ยวชาญล้วนผ่านการฝึกฝน สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับDesign Thinking คือกระบวนการทำงานของนักออกแบบสามารถช่วยให้เราสามารถดึงสอนสอนเรียนรู้และใช้เทคนิคเหล่านี้เป็นศูนย์กลางในการแก้ปัญหาด้วยวิธีการสร้างสรรค์และนวัตกรรมในการออกแบบของเราในธุรกิจของเราหรือในชีวิตของเรา

แบรนด์ชั้นนำของโลกบางแห่งเช่น Apple, Google, Samsung ได้ใช้แนวคิดนี้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ การออกแบบการคิดจะถูกสอนในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกเช่น d.school, Stanford, Harvard และ MIT แต่คุณรู้หรือไม่ว่า Design Thinking คืออะไร และทำไมมันเป็นที่นิยม

Design Thinking คืออะไร?

Design Thinking เป็นกระบวนการที่ต้องทำซ้ำซึ่งเราพยายามทำความเข้าใจกับผู้ใช้สมมติฐานและกำหนดปัญหาใหม่ ๆ ในการพยายามหาทางเลือกและแนวทางการแก้ปัญหาที่อาจไม่ชัดเจนในทันทีที่เราเข้าใจในขั้นต้น ในขณะเดียวกันการคิดออกแบบ (Design Thinking) เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา 

Design Thinking เน้นไปที่ความสนใจในการพัฒนาและความเข้าใจของผู้คนที่เรากำลังออกแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการเพื่อช่วยแก้ปัญหา Design Thinking ช่วยเราในการตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น

การออกแบบขั้นตอนการคิด

Design Thinking มีหลายรูปแบบ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีตั้งแต่สามถึงเจ็ดขั้นตอนขั้นตอน อย่างไรก็ตามรูปแบบของการออกแบบมีความคล้ายคลึงกันมาก ทุกรูปแบบของ Design Thinking ช่วยสอดคล้องกับหลักการเดียวกันซึ่งได้รับการอธิบายครั้งแรกโดยผู้ได้รับรางวัลโนเบล Herbert Simon ใน The Sciences of the Artificial ในปี 1996 เราจะมุ่งเน้นไปที่รูปแบบห้าเฟสที่เสนอโดย Hasso-Plattner Institute of Design ที่ Stanford โดมีขั้นตอนดังนี้


  1. สำรวจผู้ใช้ของคุณ
  2. กำหนดความต้องการของผู้ใช้ปัญหาและข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้
  3. เสนอแนะด้วยสมมติฐานที่ท้าทายและสร้างแนวคิดสำหรับการแก้ปัญหาที่เป็นนวัตกรรม
  4. เริ่มต้นสร้างเครื่องมือแก้ปัญหา
  5. ทดสอบเครื่องมือแก้ปัญหา

เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าห้าขั้นตอนนี้ไม่ได้เรียงตามลำดับเสมอ คุณแค่เข้าใจขั้นตอนดังกล่าวเป็นขั้นตอนตามลำดับชั้นหรือตามขั้นตอน  คุณควรมองไปที่ภาพรวมของเฟสที่นำไปสู่โครงการที่เป็นนวัตกรรมมากกว่าขั้นตอนตามลำดับ

และนี้คือ 5 ขั้นตอนหลักๆที่ทำให้การทำ Design Thinking ประสบผลสำเร็จ